Trang bị bảo hộ trên tàu thuyền

Để đạt được sự an toàn tối đa trên tàu, điều cơ bản là phải đảm bảo tất cả mọi người đều sử dụng đầy đủ và lựa chọn những thiết bị bảo hộ lao động phù hợp với từng loại công việc mà họ phải thực hiện trên tàu.

image

Những loại thiết bị bảo hộ bắt buộc phải sử dụng khi làm việc trên tàu

Sau đây là 10 thiết bị cơ bản bảo vệ cá nhân (PPE) mà các thuyền viên phải luôn luôn sử dụng khi làm việc trên tàu để đảm bảo tính an toàn và sức khỏe cho bản thân và đồng nghiệp của họ.

1.      Quần áo bảo hộ: Quần áo bảo hộ là một bộ đồ liên thân từ đầu đến chân đem đến sự bảo vệ cho toàn cơ thể của các thành viên phi hành đoàn khỏi chất độc hại như dầu nóng, nước hóa chất, hàn tia lửa, khí độc,…

2.      Mũ bảo hộ: Phần quan trọng nhất của cơ thể con người chính là phần đầu. Để có thể bảo vệ phần đầu con người một cách tối đa cần phải trang bị một mũ bảo hộ chắc chắn chống được mọi tác động của các tác nhân gây hại thường xuyên xuất hiện khi thực hiện công việc trên khắp khoang tàu.

 3.      Giày bảo hộ: Hầu hết không gian bên trong khoang tàu được tận dụng để chứa hàng hóa, máy móc được làm bằng kim loại cứng, cồng kềnh chiếm diện tích khiến cho việc di chuyển của các thuyền viên trở nên khó khăn và dễ bị thương khi vô tình va phải.

Các loại thiết bị bảo hộ bao gồm mũ bảo hộ, kính bảo hộ, quần áo bảo hộ, mặt nạ phòng hộ, giày bảo hộ luôn cần thiết khi thực hiện công việc

4.      Găng tay bảo hộ: Các loại găng tay bảo hộ được cung cấp cho những công việc thực hiện trên khoang tàu đều phải đạt những tiêu chuẩn chống cắt, chống thấm nước, chống mài mòn và đặc biệt chịu được nhiệt để có thể bảo vệ đôi tay khỏi những tình huống nguy hiểm mà các thuyền viên có thể gặp phải.

5.      Kính bảo hộ: Đôi mắt là bộ phận nhảy cảm nhất trên cơ thể con người và trong môi trường hoạt động hằng ngày trên tàu có khả năng rất cao xảy ra những chấn thương làm tổn thương đến mắt.

Hình ảnh hai thuyền viên trang bị đầy đủ bảo hộ lao động để chuẩn bị tiến hành công việc trong phòng động cơ bên trong khoang tàu

6.      Nút tai: phòng động cơ hoạt động của tàu phát ra âm thành lên đến 110 – 120 db khá  cao đối với mức mà tai con người có thể chấp nhận được. Việc sử dụng nút tai khi làm việc ở những khu vực gần khoang động cơ tàu giúp bảo vệ đôi tai của các thuyền viên khỏi tiếng ồn và những tổn thương có thể gặp phải.

7.      Dây đai an toàn: việc kiểm tra tàu định kỳ bao gồm các công việc bảo dưỡng, sơn sửa bề mặt tàu đòi hỏi các thuyền viên phải làm việc ở những khu vực trên cao với độ nguy hiểm cao. Dây đai an toàn được sử dụng bằng cách một đầu nối chặt người thực hiện công việc, đầu còn lại gắn với một nơi cố định gần khu vực làm việc.

Công việc sửa chữa ở những khu vực trên cao trên tàu cần sự hỗ trợ thêm của những sợi dây đai chắc chắn được nối với những nơi cố định

8.      Khẩu trang phòng hộ: các thuyền viên trên tàu thường xuyên thực hiện những công việc dọn dẹp, sơn sửa trên tàu, phải tiếp xúc nhiều với những phần tử nhỏ có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp. Để giúp các phi hành đoàn tránh khỏi điều này, khẩu trang phòng hộ được cung cấp đóng vai trò là lá chắn, lọc bớt những thành phần nguy hiểm có trong không khí.

9.      Túi dụng cụ hoặc dây đai dụng cụ: trong những tính huống phải sửa chữa tàu hay thực hiện công việc ở trên cao, việc sử dụng túi dụng cụ hay dây đai dụng cụ để người thực hiện có thể mang theo bên mình đầy đủ các công cụ giúp việc hoàn thành công việc diễn ra theo chiều hướng tốt và nhanh chóng.

10.      Mặt nạ hàn: hàn là một hoạt động rất phổ biến trên tàu để thực hiện các công việc sửa chữa kết cấu. Một thợ hàn được cung cấp với một mặt nạ hàn để bảo vệ mắt và khuôn mặt khỏi tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím của các tia lửa hàn.

Mặt nạ hàn giúp đỡ khá nhiều trong việc làm lá chắn cản trợ những tia lửa điện phát ra trong quá trình hàn gắn thiết bị

Trong suốt hành trình các thuyền viên sống và làm việc trên tàu, họ liên tục phải đối mặt và trải nghiệm với những tình huống nguy hiểm khác nhau, để đảm bảo về sự an toàn, sức khỏe và thường xuyên kiểm tra, thay mới nếu như có bất kỳ thiết bị nào bị hư hỏng, không đảm bảo được tính an toàn cao như vốn có

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *