Đám cháy từ nhựa, giấy, hàn xì thì dập lửa tắt bằng gì?

Có một điều quan trọng trước khi chọn mua các thiết bị pccc là đối với lĩnh vực phòng cháy chữa cháy nói riêng, các sản phẩm được thiết kế sử dụng cho mỗi mục đích khác nhau và không có căn cứ cho việc hàng giá cao thì chất lượng cao hơn mà hoàn toàn phụ thuộc vào nơi lắp đặt cần trang bị như thế nào?

Đám cháy từ nhựa, giấy, hàn xì thì dập lửa tắt bằng gì?
phân loại 5 dạng chất cháy phổ biến

Phân loại các đám cháy như thế nào?

Đầu tiên chúng ta cần phân loại ra các dạng đám cháy mà ngọn lửa xuất phát như sau:

  • Đám cháy dạng A: là các nhọn lửa cháy từ chất rắn như kim loại, gỗ, điện hạ thế,… (đám cháy này sẽ xuất hiện trong các xưởng sản xuất, gỗ, kho lưu trữ giấy, vải vóc, thi công hàn xì,…)
  • Đám cháy dạng B: là các ngọn lửa cháy từ chất lỏng như xăng, dầu, hóa chất, nhớt,… (đối tưởng thường là các cây xăng, trạm cung cấp nhiên liệu, kho sơn, xưởng hóa chất,…)
  • Đám cháy dạng C: các đám cháy dạng khí có ngọn lửa từ gas, oxy, khí hóa học,…
  • Đám cháy dạng D: các đám cháy từ kim loại lỏng như magie, natri, kali, thủy ngân,…
  • Lớp cháy dạng E: là các ngọn lửa từ thiết bị điện, điện tử, vi mạch, máy móc công nghiệp, điện cao thế,… (thường nằm ở các trung tâm tin học, kho luu trữ sever dữ liệu máy tính, quán nét, công ty điện tử,…)

Như vậy đối với các dạng cháy sau đây ta có thể chọn mua các mẫu bình chữa cháy tương ứng với ký hiệu trên mình. Tôi ví dụ nếu bạn đang xem về bình chữa cháy dạng bột BC thì BC chính là nói về 2 dạng chất cháy B và C như đã nói bên trên.

Tùy thuộc vào khu vực trang bị mà bạn sẽ chọn một một sản phẩm có khả năng dập được các ngọn lửa tương ứng để tạo nên hiệu quả tốt nhất.

Vật liệu dập lửa hàng đầu cho chất cháy giấy, nhựa, hàn xì

Ngoài các thiết bị chữa cháy chuyên dụng thì các vật liệu thô sơ có sẵn ở bất kỳ đâu chính là giải pháp hữu hiệu cho bạn để khống chế ngọn lửa nhanh chóng, và cũng chỉ khí ngọn lửa nhỏ được khống chế thì ngọn lửa lớn sẽ không tồn tại.

  1. Cát: bạn có thể sử dụng xẻng và xúc lấy cát hoặc đất vụn để dập lửa
  2. Nước: nếu có vòi nước thì quá tốt, nhưng nếu không, hãy tận dụng xô chậu để dùng nước dập lửa nhé. (Lưu ý: tuyệt đối ko tạt nước vào đám cháy chất lỏng như xăng dầu vì điều này sẽ làm cho tình hình càng tồi tệ thêm)
  3. Khăn ướt: mền hoặc khăn vải được nhúng nước ướt rất hiệu quả để trùm lên đám cháy khiến ngọn lửa mất oxy và không thể bùng phát.
  4. Bình chữa cháy: nếu có thể hãy trang bị bình chữa cháy để hiệu quả dập lửa tốt hơn
hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy hiệu quả an toàn
Bình chữa cháy dạng bột là giải pháp an toàn được nhiều người lựa chọn nhất

Phân loại khả năng dập lửa của các mẫu bình chữa cháy thông dụng

Loại vật liệu Bình khí CO2 Bình bột BC Bình bột ABC
Gỗ Thấp Thấp Cao
Giấy, vải dệt Đạt yêu cầu Đạt yêu cầu Đạt yêu cầu
Khăn lau Thấp Thấp Đạt yêu cầu
Cao su, nhựa Thấp Đạt yêu cầu Thấp
Chất dẻo Cao Cao Cao
Benzine Cao Rất cao Rất cao
Thực phẩm chứa chất béo Thấp Cao Cao
Xăng dầu các loại Cao Cao Cao
Thiết bị điện tử và hệ thống dây điện Rất cao Đạt yêu cầu Cao
Khí gas Cao Cao Cao

Các mẫu bình chữa cháy có khả năng dập lửa gỗ, giấy, nhựa và hàn xì

Hãy tham khảo các mẫu bình chữa cháy dưới đây nếu bạn có nhu cầu lắp đặt bình chữa cháy cho các khu vực có các chất cháy dạng rắn như gỗ, giấy, vải, hàn xì, nhựa,… đặc biệt bình đa dụng này có thể dập luôn các ngọn lửa chất lỏng và chất khí như bảng bên trên.

Được xếp hạng 5.00 5 sao

360,000

Được xếp hạng 4.00 5 sao

455,000

Được xếp hạng 3.00 5 sao

2,450,000

Được xếp hạng 5.00 5 sao

295,000

Như vậy để trả lời câu hỏi đám cháy từ nhựa, giấy, hàn xì thì dập lửa tắt bằng gì thì các thông tin trên đây còn giúp bạn có đủ kiến thức để có thể đặt mua trang bị một sản phẩm an toàn có đủ khả năng bảo vệ bạn khỏi những đám cháy nhỏ một cách hiệu quả. Hãy nhớ rằng, đám cháy lớn luôn luôn bắt nguồn từ một đám cháy nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *