Cháy xưởng gỗ: những nguyên tắc vàng trong an toàn pccc xưởng gỗ

Xưởng gỗ là nơi tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến cháy nổ cao, đặc biệt là vào mùa khô nóng. Chỉ cần không cẩn thận hoặc không có những biện pháp an toàn phòng tránh cháy nổ thì việc cháy xưởng gỗ hoàn toàn có thể xảy ra và dẫn đến những hậu quả khôn lường. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những nguyên tắc thiết yếu trong vấn đề an toàn pccc xưởng gỗ.

Nguyên nhân phổ biến gây cháy xưởng gỗ

Để phòng tránh cháy nổ cho xưởng gỗ của bạn thì đầu tiên bạn cần biết những nguyên nhân có thể dẫn đến hiểm họa này.

Để xảy ra cháy thì cần phải có 3 yếu tố đó là nguồn đánh lửa, nhiên liệu và khí oxy để duy trì sự cháy. Các xưởng chế biến gỗ đều có nguy cơ cháy cao vì chúng có đầy đủ 3 yếu tố trên.

xưởng sản xuất và gia công gỗ

Một số loại vật liệu dễ cháy có nhiều trong các xưởng gỗ như:

  • Mùn cưa gỗ
  • Các loại gỗ thanh
  • Các loại sơn, sơn dầu
  • Chất kết dính
  • Dung môi

Mùn cưa được tạo ra từ việc cắt gọt, mài cạnh, đánh bóng,…dễ bắt lửa và cháy hơn so với các thanh gỗ còn nguyên. Ngoài ra, mùn cưa có thể bay lơ lửng bám khắp mọi nơi và chỉ cần có nguồn lửa là có thể bắt ngay lập tức

Các nguồn gây ra tia lửa trong xưởng gỗ có thể được tạo ra bằng nhiều cách như mài kim loại bằng máy mài, dây điện bị hở, tia lửa từ các máy móc hay việc hút thuốc lá.

Những nguyên tắc an toàn trong xưởng gỗ

Lắp đặt hệ thống báo cháy

Tuy không ngăn được hỏa hoạn nhưng thiết bị này có thể cảnh báo cho bạn biết nguy hiểm sớm trước khi đám cháy trở nên quá lớn không thể dập tắt.

Một số trường hợp thiết bị sẽ báo sai do khói bay ra từ việc nấu ăn hay hút thuốc. Để giảm thiểu việc này bạn nên dùng đầu báo khói quang điện ít nhạy cảm với lượng khói nhỏ.

Ngăn bụi tích tụ

Bạn nên gom mùn cưa và các loại gỗ thừa lại một chỗ bằng cách sử dụng máy hút bụi và máy thổi chuyên dụng.

Bộ lọc không khí cũng sẽ là một thiết bị hữu hiệu cho việc lọc bụi, giúp không khí sạch hơn và giúp bạn có thể bảo vệ phổi, ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe.

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh xưởng để tránh bụi bản tích tụ lâu ngày. Không nên sử dụng náy nén khí để thổi bụi bẩn, mùn cưa vì điều này sẽ tạo ra một vùng bụi lớn tồn tại trong không khí.

Cất giữ và loại bỏ các chất dễ cháy

Các chất kết dính, dung môi như cồn, xăng để pha sơn, dầu, các loại sơn cần được cất giữa cẩn thận, nên bỏ trong thùng kín tránh tiếp xúc với các tia lửa bên ngoài.

Vải vụn sử dụng để nhuộm đã được làm ướt bằng các dung môi rất dễ bốc cháy. Khi không dùng nữa bạn nên bỏ thùng rác, tránh để lung tung.

Mùn cưa, các loại bao bì và bìa các tông có ở khắp nơi trong xưởng. Bạn cần tập trung chúng lại một chỗ cách xa vị trí của xưởng vì chúng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự cố cháy nổ

Không hút thuốc trong xưởng

Hút thuốc bên trong xưởng gỗ là một điều hết sức nguy hiểm. Chỉ cần một phút lơ đễnh, không để ý hay hành động thiếu ý thức có thể dẫn đến những hiểm họa tiềm tàng dẫn đến cháy nổ.

Ra ngoài, tìm một nơi cách xa nhà xường để hút thuốc sẽ là một lựa chọn phù hợp và an toàn cho bạn và những người khác.

Chuẩn bị phương án đối phó với hỏa hoạn

Nguy cơ hỏa hoạn có thể đến bất cứ lúc nào vì vậy chuẩn bị các biện pháp ứng phó sẽ giúp bạn chủ động và bình tĩnh hơn khi có sự cố xảy ra.

Lối thoát hiểm

Nên có ít nhất hai lối thoát hiểm trong xưởng gỗ của bạn để có nhiều lựa chọn thoát thân khi có sự cố xảy ra.

Các lối thoát này có thể sẽ bị che lấp hay chắn ngang bởi những cây gỗ bị cháy đổ xuống. Vì vậy lúc này các cửa sổ và lối thoát phụ sẽ là nơi quan trọng để thoát ra ngoài.

Trang bị bình chữa cháy

Trang bị bình chữa cháy và các thiết bị pccc cần thiết cho xưởng gỗ của bạn. Đối với các đám cháy vừa mới phát sinh với ngọn lửa nhỏ thì việc sử dụng bình chữa cháy để dập tắt sẽ rất hiệu quả và an toàn.

bình chữa cháy cầm tay loại nhỏ

Tuy nhiên, khi ngọn lửa đã lớn và lan rộng thì bạn cũng không nên cố gắng chữa cháy mà hãy tìm lối thoát cho bản thân trước.

Bạn cũng nên tập cách sử dụng bình chữa cháy trước để đến khi có cháy sẽ không bị lúng túng và xử lý một cách gọn gàng, nhanh chóng.

Xem thêm >> Sử dụng bình chữa cháy đúng cách, an toàn chỉ với 4 bước

Hệ thống điện trong xưởng

  • Sử dụng các thiết bị điện bảo vệ có chế độ tự ngắt khi có sự cố.
  • Kiểm tra định kỳ các đường dây và thiết bị điện xem có bị hở hay hư hại gì không để kịp thời sửa chữa.
  • Xem kĩ các hướng dẫn sử dụng đối với các thiết bị điện mới mua để tránh những sự cố không đáng có.

Với một nơi tiềm tàng nhiều nguy cơ cháy nổ như xưởng gỗ thì ngoài những biện pháp phòng tránh thì việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người cũng sẽ là điều hết sức quan trọng để ngăn ngừa mối nguy hại cho bản thân và những gia đình xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *