7 cách nhận biết bình chữa cháy còn dùng được hay không?

Bạn có biết bình chữa cháy mà bạn đang lắp đặt trong nhà hiện có đang dùng được hay không? khi nào thì bình hết hạn, và bình hết hạn với bình không dùng được là như thế nào?

Thực chất bình chữa cháy không dùng được là bình hoàn toàn không có khả năng sử dụng dập tắt đám cháy, còn bình chữa cháy hết hạn là bình vẫn có thể sử dụng nhưng chỉ hết hạn bảo dưỡng theo quy định an toàn PCCC Việt Nam. Như vậy, hãy cùng tham khảo nhanh qua 7 cách nhận biết bình chữa cháy còn dùng được hay không đơn giản mà bạn có thể tự kiểm tra tại nhà nhé!

Xem chi tiết >> báo giá bình chữa cháy mới nhất 2019 tại đây!

Hoặc >> bảng giá bán thiết bị pccc toàn tập đạt chuẩn an toàn PCCC

7 cách nhận biết bình chữa cháy còn dùng được hay không
7 cách nhận biết bình chữa cháy còn dùng được hay không

Bình đã từng được sử dụng

Bình chữa cháy nói chung nhất là đối với bình dạng bột đều thuộc dòng sản phẩm sử dụng 1 lần, du chỉ xịt thử thì bình cũng rất dễ dàng bị xì ra hết. Vì thế đối với các bình đã từng được lây ra dùng thì bình đó sẽ rất ít còn khả năng sử dụng được, hãy đem đi bảo dưỡng nạp lại nếu bạn đã thử xịt ra.

Xem ngay >> bình chữa cháy là gì? khi nào cần lắp đặt bình chữa cháy theo quy định?

Xem kim chỉ vạch trên đồng hồ

Đối với bình chữa cháy bột có đồng hồ đo áp ngay trên cổ bình ta có thể dễ dàng nhìn vào đồng hồ và hiểu đơn giản là, khi kim chỉ vách đỏ thì bình không còn áp và không còn khả năng sử dụng được nữa. Trong một số trường hợp để quá lâu hoặc những điều kiện môi trường xấu đồng hồ có thể bị hư và kim không hoạt động, vì thế hãy đảm bảo rằng bạn vẫn thường xuyên đem bình đi bảo trì sau mỗi 1 năm cất giữ.

kiểm tra nhận biết bình chữa cháy

Trọng lượng giảm đột biến

Đối với bình chữa cháy CO2 thì cách nhanh nhất là cân trọng lượng để biết lượng khí lạnh CO2 bên trong còn hay không. Nếu trọng lượng bình còn quá thấp gần với mức trọng lượng ghi trên vỏ bình thì tức là lượng khí CO2 bên trong đa bị tụt đi đáng kể.

Xem thêm >> hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy chi tiết tại đây!

Đã để không quá lâu

Theo khuyến cáo của quy định an toàn pccc thì bình chữa cháy khi lắp đặt phải được bảo dưỡng thường xuyên cụ thể là 1 năm 1 lần đối với bình mới và 6 tháng 1 lần đối với bình cũ. Trong khi đó khuyến cáo của nhà sản xuất dán trên vỏ bình thường là 5 năm trong điều kiện lý tưởng. Vì thế khi bình đã để quá lâu mà không được bảo dưỡng, khả năng sử dụng sẽ bị suy giảm hoặc hoàn toàn hư hỏng không thể dùng được nữa.

Dốc ngược bình lên xuống

Ở bình bột thì bên trong có chữa trong lượng nhiều hợp chất bột khô chữa cháy và bột này có thể sẽ bị vón cục theo thời gian, như vậy khi ta dốc ngược bình lên xuống sẽ có cảm giác bột đổ nhào bên trong. Nếu bình cứ bị nặng một bên và không có cảm giác bột chạy có thể bột bên trong đã khô và xịt không ra được.

Test thử rò rỉ phần cổ bình

Bình khí CO2 khi phun ở nhiệt độ rất lạnh đến -79 độ C nên có thể gây bỏng lạnh ngay lập tức khi xịt trúng người rất nguy hiểm. Vì thế trước khi dùng hãy bóp nhẹ test trước xem phần cổ bình có bị xì khí hay không, nếu có tuyệt đối không dùng vì khí lúc đó sẽ xì vào tay gây nguy hiểm cho người dùng.

Thân bình đã quá cũ và sét rỉ

Là bình khí nén áp lực cao bên trong nên đối với các bình có vỏ ngoài quá cũ hay bị sét rỉ nhiều thì tốt nhất nên thay mới tránh tận dụng quá mức vì khi đó vỏ bình đã không thể chịu áp như ban đầu và có thể gây nổ nếu áp suất quá cao.

các mẫu bình chữa cháy phổ biến

Nếu bạn cần thêm thông tin khách hãy truy cập các liên kết dưới đây nhé!

Xem chi tiết >> báo giá bình chữa cháy mới nhất 2019 tại đây!

Hoặc >> bảng giá bán thiết bị pccc toàn tập đạt chuẩn an toàn PCCC

Kết luận: Hãy luôn ghi nhớ rằng bình chữa cháy là để bảo vệ an toàn cho bạn, và thật vô lý nếu trang bị thiết bị an toàn mà lại gây mất an toàn thêm cho bạn. Tránh mua và sử dụng các loại bình tái chế kém chất lượng chỉ để đối phó với đoàn kiểm tra vì sự cố có thể đến bất kỳ lúc nào và an toàn của bạn là do chính bạn lựa chọn quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *